Good Health Center

บทความสุขภาพ

Allergy

รู้หน่อย… โรคภูมิแพ้

ภูมิแพ้ เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารบางชนิด เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสร และเชื้อรา แล้วร่างกายทำปฏิกิริยาตอบสนองผิดปกติ เช่น น้ำมูกไหล น้ำตาไหล หรือคัดจมูก เป็นต้น โรคภูมิแพ้มีหลายประเภท บางคนอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ อาการเกิดขึ้นกับหลายอวัยวะ เช่น จมูก ตา ปอด ผิวหนัง และระบบทางเดินอาหาร

อาการ

 1. โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือ แพ้อากาศ เป็นโรคที่พบมากที่สุดในบรรดาโรคภูมิแพ้ทั้งหมด เป็นอาการเรื้อรังและมักเกิดโรคแทรกซ้อนตามมา มีอาการหลัก ๆ เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะ จาม คันคอ คันเพดานปาก คันตา ตาบวม น้ำตาไหล และหูอื้อ เป็นต้น อาการของโรคแพ้อากาศจะเกิดขึ้นตลอดเวลา หรือเกิดขึ้นแค่บางฤดูกาล มักเป็นตอนเช้าหรือกลางคืน วันละประมาณ 1 ชั่วโมง ทำให้เกิดความรำคาญและไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้
 2. โรคหืด เกิดจากการอักเสบของระบบทางเดินหายใจ การไหลเวียนของระบบทางเดินหายใจลดลง หายใจลำบาก แน่หน้าอก เมื่อออกกำลังกายหรือเป็นหวัด จะมีอาการหนักกว่าคนปกติ
 3. โรคไซนัสอักเสบ อาการส่วนใหญ่คล้ายคนเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ มีเสมหะ ปวดตรงดั้งจมูก หน้าผาก จนถึงหัวคิ้ว
 4. โรคภูมิแพ้ไรฝุ่น ไรฝุ่นเป็นแมงชนิดหนึ่งที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ส่วนใหญ่พบมากตามที่นอน หมอน ผ้าห่ม อาการแพ้ไรฝุ่น เช่น คันจมูก จาม ไอ เคืองตา แน่นหน้าอก คันและมีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง เป็นต้น
 5. โรคแพ้สัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว หนู กระต่าย และนก เป็นต้น อาการของการแพ้ เช่น คันจมูก จาม ไอ คันตา มีเสมหะ คันและมีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง เป็นต้น

ปัจจัยเสี่ยง

 1. กรรมพันธุ์ โดยผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชาย
 2. เยื่อบุโพรงจมูกเกิดการอักเสบอย่างต่อเนื่อง ทำให้การกำจัดน้ำมูกผิดปกติ เกิดการค้างน้ำมูกในโพรงไซนัส
 3. ตัวไรฝุ่น ที่อยู่ในบ้าน ตามที่นอน หมอน ผ้าห่ม และเฟอร์นิเจอร์ ทุกอย่างมีอุณหภูมิ ความชื้น และอาหาร (เศษผิวหนังและรังแคจากคน) ที่ไรฝุ่นต้องการ
 4. โปรตีนที่พบอยู่ในผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ซึ่งอาจไปเกาะอยู่ที่ขนสัตว์ เนื่องจากโปรตันในสัตว์มีขนาดเล็กมาก สามารถปลิวไปในอากาศได้อย่างง่ายดาย
 5. การได้รับสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ และเชื้อรา นอกจากนี้ยังรวมถึง สารเคมี ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ ก็เป็นตัวกระตุ้นให้อาการของโรคภูมิแพ้รุนแรงขึ้น

การป้องกันและดูแลเบื้องต้น

 1. ควรใช้ผ้ากันไรฝุ่นหุ้มที่นอนและเครื่องนอนก่อน แล้วค่อยปูผ้าปูที่นอนและใส่ปลอกหมอนทับไปอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้ต้องหายใจเอาตัวไรฝุ่นเข้าไป
 2. ควรซักผ้าปูที่นอนด้วยผงซักฟอกในน้ำร้อนประมาณ 50 องศาเซลเซียส อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนผ้ากันไรฝุ่นที่หุ้มที่นอนและเครื่องนอนอื่น ๆ ซักด้วยน้ำธรรมดาทุก 2 สัปดาห์
 3. ควรทำความสะอาดบ้านและห้องนอน ด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ถูให้ทั่ว รวมถึงใต้เฟอร์นิเจอร์ทุกชนิด ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้และหนังเทียม มากกว่าที่ทำจากผ้า เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดและไม่เป็นที่สะสมของฝุ่น อย่าลืมใช้ผ้าปิดจมูกทุกครั้งระหว่างทำความสะอาด
 4. ควรล้างแผ่นกรองฝุ่นที่ติดอยู่กับเครื่องปรับอากาศทุกสัปดาห์ และล้างเครื่องปรับอากาศทุก 3 เดือน
 5. ควรเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้นอกบ้านเท่านั้น โดยเฉพาะห้องนอนห้ามนำเข้ามาเลี้ยงเป็นอันขาด
 6. หลีกเลี่ยงมลพิษต่าง ๆ เช่น ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ควันบุหรี่ และก๊าซโอโซน เป็นต้น
 7. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกประเภทกีฬาที่เหมาะกับตน ควรวอร์มอัพก่อนการออกกำลังกายและคลูดาวน์หลังการออกกำลังกายทุกครั้ง
 8. ทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส

GHC สุขภาพดี คุณสร้างได้ . . .

MedShroom ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน จากเห็ดทางการแพทย์ โดดเด่นด้วยคุณค่าแห่งโภชนเภสัชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ทางยา ภายใต้งานวิจัยสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ