Good Health Center

บทความสุขภาพ

heart disease

รู้ใส่ใจ… โรคหัวใจ

หัวใจ เป็นอวัยวะกล้ามเนื้อซึ่งสูบฉีดโลหิตผ่านเส้นเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มีอัตราการเต้นปกติโดยเฉลี่ยประมาณ 70-80 ครั้งต่อนาที โรคหัวใจที่พบบ่อย ได้แก่ โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจ โรคลิ้นหัวใจ โรคเยื่อหุ้มหัวใจ และโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

อาการ

 1. เจ็บแน่นบริเวณกลางหน้าอก อาจปวดลามไปยังแขนทั้งสองข้าง หรือจุกแน่ที่ลำคอ ซึ่งเกิดจากโรคหัวใจขาดเลือด และเกิดขึ้นขณะออกกำลังกาย อาการจะดีขึ้นเมื่อหยุดออกกำลัง แต่บางรายอาจมีอาการรุนแรง แน่นหน้าอกแม้นั่งหรือนอนอยู่เฉย ๆ ส่วนอาการที่ไม่ได้เกิดจากโรคหัวใจขาดเลือด จะรู้สึกเจ็บแปลบ ๆ คล้ายมีเข็มมาทิ่มที่หน้าอก จะเป็นมากขึ้นขณะเปลี่ยนอิริยาบถหรือหายใจเข้าออก
 2. หายใจหอบ หรือเหนื่อยง่าย เวลาออกกำลังกาย เดิน วิ่ง ผู้ที่มีอาการรุนแรงจะเหนื่อยหอบแม้ขณะพัก
 3. ขาบวม เกิดจากหลอดเลือดดำอุดตัน การไหลเวียนเลือดไม่สะดวก หัวใจด้านขวาทำงานลดลง เลือดจากขาไม่สามารถเดินทางสู่หัวใจได้สะดวก จึงทำให้เลือดคั่งอยู่ที่ขาจนเกิดอาการขาบวม
 4. ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ หรือเต้น ๆ หยุด ๆ เป็นครั้งคราว
 5. หน้ามืด ตาลาย มองเห็นภาพเลือนราง วูบ เป็นลม หมดสติ โดยอาการจะเป็นชั่วขณะ

ปัจจัยเสี่ยง

 1. ความเครียด ส่งผลให้หัวใจทำงานหนัก
 2. การสูบบุหรี่
 3. โรคอ้วน จะไปเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้น ทำให้หัวใจและหลอดเลือดทำงานหนักเพื่อสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
 4. เกลือ เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง หากกินเกลือมากเกินไป จะทำให้น้ำที่ถูกสะสมไปทำลายไต มีผลให้การขับของเสียมีประสิทธิภาพลดลง

การป้องกันและดูแลเบื้องต้น

 1. หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันชนิดต่าง ๆ และเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน ควรเลือกรับประทานเนื้อปลา เนื้อปู เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เป็นต้น
 2. รับประทานผักและผลไม้ทุกวัน และไม่ทานผักผลไม้กระป๋อง
 3. รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงหรือผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ไขมันสัตว์ เนย ครีม และไอศกรีม
 4. ธัญพืช อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ถั่วอบแห้งต่าง ๆ ส่วนแป้งที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ ขนมปังขาว เค้ก และโดนัท ควรหลีกเลี่ยง
 5. น้ำเปล่าบริสุทธิ์ ควรดื่มวันละ 6-8 แก้วต่อวัน หรืออาจดื่มน้ำแร่ หรือน้ำผลไม้ ก็ดี ส่วนน้ำอัดลม กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรหลีกเลี่ยง

GHC สุขภาพดี คุณสร้างได้ . . .

MedShroom ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน จากเห็ดทางการแพทย์ โดดเด่นด้วยคุณค่าแห่งโภชนเภสัชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ทางยา ภายใต้งานวิจัยสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ