Good Health Center

บทความสุขภาพ

kidney disease

รู้เข้าใจ… โรคไต

ไต มีหน้าที่กำจัดของเสียออกจากร่างกาย นอกจากนี้ไตยังช่วยรักษาสมดุลของเกลือแร่และระดับกรด-ด่างในเลือดให้เป็นปกติและยังช่วยผลิตฮอร์โมนหลายชนิดในร่างกาย ผู้ป่วยโรคไตในระยะแรก ๆ จะไม่มีอาการใด ๆ กระทั่งไตเสื่อมลงช้า ๆ จนเกิดความผิดปกติของไตถาวร เรียกว่า โรคไตเรื้อรัง คือ ไตจะทำงานได้เพียงครึ่งหนึ่งจากปกติ เริ่มขับของเสียออกทางปัสสาวะไม่ได้ตามปกติ ทำให้อวัยวะส่วนอื่นของร่างกายมีอาการผิดปกติไปด้วย ถ้าไตเกิดความเสื่อมอย่างมาก จะเรียกว่า โรคไตวายระยะสุดท้าย ส่วนกรณีที่เกิดโรคไตเสื่อมลงอย่างรวดเร็วหรือหยุดทำงานทันที เรียกว่า โรคไตวายเฉียบพลัน

อาการ

 1. ถ่ายปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน ปัสสาวะมีฟองขาว มักเป็นอาการที่บ่งบอกถึงความระคายเคืองซึ่งเกิดกับกระเพาะปัสสาวะ จะรู้สึกปวดปัสสาวะจนกลั้นไม่ได้และถ่ายปัสสาวะทุก ๆ 30-60 นาที โดยอาจถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย
 2. รู้สึกไม่สบายตัว เนื่องจากมีของเสียสะสมในเลือดมากขึ้น ทำให้มีอาการคลื่นไส้ การรับรู้รสชาติอาหารลดลง รู้สึกง่วง ซึมเศร้า ปวดตามกระดูกและข้อ
 3. อาการบวมบริเวณเท้า โดยเฉพาะตอนเช้า รอบ ๆ เปลือกตาและใบหน้าจะบวมมากกว่าที่อื่น เนื่องจากไตกำจัดน้ำส่วนเกินไม่ได้ ทำให้ปัสสาวะน้อยลง น้ำจึงสะสมมากขึ้น ร่างกายจึงมีอาการบวม ๆ หาย ๆ
 4. อาการปวดหลัง หรือปวดท้อง หากกดแล้วเจ็บที่ด้านหลัง แสดงว่าเกิดโรคไตเรื้องรังหรือไตอักเสบ ถ้ามีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมกับปวดหลัง มักเป็นอาการของกรวยไตอักเสบเฉียบพลัน
 5. ความดันโลหิตสูง ทำให้มีอาการปวดศีรษะเรื้อรังและเพลียง่าย

ปัจจัยเสี่ยง

 1. มีไตข้างเดียวมาตั้งแต่กำเนิด หรือไตมีขนาดไม่เท่ากันซึ่งเป็นกรรมพันธุ์
 2. ไตอักเสบ เช่น โรคของกลุ่มเลือดฝอยของไตอักเสบ
 3. ติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น กรวยไตอักเสบ ไตเป็นหนอง กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น
 4. อุดตันจากนิ่ว ต่อมลูกหมากโต มะเร็งมดลูกกดท่อไต เป็นต้น

การป้องกันและดูแลเบื้องต้น

 1. เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไม่ติดหนัง ไม่เอ็น และถั่วต่าง ๆ
 2. หลีกเลี่ยงขนมหวานที่ทำจากไข่แดง ถั่ว และกะทิ
 3. เลือกทานไขมันที่ไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคำฝอย และน้ำมันงา เป็นต้น
 4. ผู้ที่ป่วยเป็นไตระยะกลางขึ้นไป ควรกินผักแต่น้อย เพราะไตไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกมาได้อย่างปกติ ผักที่มีโพแทสเซียมน้อย เช่น บวบ ถั่วพู หอมใหญ่ ส่วนผักที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น หัวปลี ผักชี โหระพา หอมแดง กวางตุ้ง แครอต และผักบุ้งไทย ผักที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น เห็ด หน่อไม้ ผักหวาน สะเดา และฟักทอง เป็นต้น
 5. ดื่มน้ำบริสุทธิ์ ไม่ควรดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม
 6. ลดเค็ม งดปรุง รับประทานอาหารรสจืด หลีกเลี่ยงอาหารกระป๋อง ขนมกรุบกรอบ และของดองต่าง ๆ
 7. พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง
 8. ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30-60 นาที สัปดาห์ละ 3-4 วัน
 9. หลีกเลี่ยงยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ที่เป็นอันตรายต่อไต เช่น แอสไพริน
 10. หลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะ เป็นต้นเหตุให้เชื้อโรคซึมเข้ากระเพาะปัสสาวะ จนเกิดการอักเสบ และทำให้มีโอกาสไตอักเสบเฉียบพลัน

GHC สุขภาพดี คุณสร้างได้ . . .

MedShroom ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน จากเห็ดทางการแพทย์ โดดเด่นด้วยคุณค่าแห่งโภชนเภสัชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ทางยา ภายใต้งานวิจัยสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ